ร้องเรียนกับเราง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ขั้นตอน

Alternate Text

เลือกหัวข้อร้องเรียน

-
Alternate Text

กรอกแบบฟอร์ม

Alternate Text

ติดตามผล

แจ้งเรื่องร้องเรียนได้ที่นี่

Alternate Text

แจ้งเรื่องร้องเรียนได้ง่ายๆ เพียงแค่เลือกหัวข้อที่ต้องการด้านล่าง จากนั้นกรอกแบบฟอร์มเพียง 2 ขั้นตอน เท่านั้น เราก็จะได้รนับทราบเรื่องร้องเรียนของคุณ


ติดตามเรื่องร้องเรียนได้ที่นี่

กำลังติดตามเรื่องที่เคยร้องเรียนไปใช่ไหม? ง่ายๆเลย เพียงกรอกรหัสเรื่องร้องเรียน หรือ ข้อมูลใดๆ ที่สามารถระบุตัวตนของคุณได้ คุณก็สามารถติดตามสถานะได้ที่นี่ สะดวก รวดเร็วนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ในการใช้บริการศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212ETDA อาจมีการจัดเก็บข้อมูลส่วนตัวของท่านเพื่อประโยชน์ในการให้บริการที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเราให้ความสำคัญกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ จึงได้จัดทำนโยบายและข้อปฏิบัตินี้ขึ้น และแนะนำให้ผู้ใช้บริการรับทราบและทำความเข้าใจนโยบายของเรา ดังนี้

จำนวนเรื่องร้องเรียน

Alternate Text
จำนวนทั้งหมด (295,692)

0

Alternate Text
ซื้อขายของออนไลน์ (172,506)

0

Alternate Text
เว็บไซต์ผิดกฏหมาย (104,342)

0

Alternate Text
สอบถามข้อมูล ให้คำปรึกษา (15,758)

0

ข่าวสารล่าสุด

Alternate Text

ปัญหาที่ถูกพูดถึงบนโซเชียลมีเดีย ประจำเดือนตุลาคม (1 - 31 ตุลาคม 2566)

ปัญหาที่ถูกพูดถึงบนโซเชียลมีเดีย ประจำเดือนตุลาคม (1 - 31 ตุลาคม 2566) . มีทั้งหมด 14,771 เรื่อง . 1. ปัญหาเว็บไซต์ผิดกฎหมาย (41.50%) 6,130 เรื่อง 2. ปัญหาซื้อขายออนไลน์ (39.90%) 5,893 เรื่อง 3. ปัญหาแก๊ง Call Center และ SMS หลอกลวง (13.57%) 2,004 เรื่อง 4. ปัญหาภัยคุกคามไซเบอร์ (5.03%) 744 เรื่อง . หากท่านพบปัญหาออนไลน์หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ตลอด 24 ชม. ที่ Call Center : สายด่วนโทร 1212 (24 ชม.) Twitter : 1212 ETDA E-mail : [email protected] Website : www.1212ETDA.com . #1212ETDA #กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม #ETDAThailand #ข่าวเด่นประจำเดือนตุลาคม #ปัญหาออนไลน์ #ปกป้องคนที่คุณรัก #ไม่กดลิงก์ไม่เชื่อไม่รีบไม่โอน #เช็กก่อนโอน

Alternate Text

นักเลงออนไลน์ ทำแบบนี้ระวังโดนคดีแพ่งและอาญา

นักเลงออนไลน์ ทำแบบนี้ระวังโดนคดีแพ่งและอาญา . สื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีบทบาทมากมายในยุคนี้ เพราะเป็นเครื่องมือที่ติดต่อสื่อสารได้สะดวก ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยผ่านแชท การคอมเมนต์ตอบโต้ หรือการลงรูปภาพ วิดีโอต่าง ๆ นานา แต่ด้วยความที่ง่ายต่อการแสดงความคิดเห็น ทำให้บางครั้งอาจมีการด่าทอ หยอกล้อ หรือล้อเลียนผู้อื่น ด้วยความสนุก คึกคะนอง จนอาจสร้างความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับบุคคลอื่นได้เช่นกัน . ซึ่งผู้ที่กระทำผิดอาจถูกดำเนินคดีตามฐานความผิดที่ได้กระทำ ดังนี้ 1. การโพสต์ใส่ความบุคคลอื่นต่อบุคคลที่สามในประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อาจเข้าข่ายเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ . 2. การโพสต์หมิ่นประมาทบุคคลอื่นโดยการโฆษณา (การโพสต์เป็นสาธารณะหรือบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้) อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ . 3. การโพสต์ภาพของผู้อื่นที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 16 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ . 4. การข่มขู่ ขู่เข็ญ ผู้อื่นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว ตกใจ อาจเข้าข่ายความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 392 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ . 5. การส่งต่อ แชร์ รีทวีต หรือรีโพสต์ ที่เข้าข่ายเป็นความผิด อาจเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเช่นเดียวกับผู้โพสต์ ในฐานะตัวการร่วม หรือผู้สนับสนุน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 หรือ 86 แล้วแต่กรณี . ซึ่งนอกเหนือจากความผิดที่มีโทษทางอาญาแล้ว หากผู้เสียหายสามารถพิสูจน์ได้ว่าการกระทำของผู้กระทำผิด ทำให้ผู้นั้นได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นต่อชีวิตร่างกาย ทรัพย์สิน ชื่อเสียง หรือทางทำมาหาได้ ผู้ที่กระทำความผิดอาจถูกฟ้องร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนทางแพ่ง เกี่ยวกับความรับผิดทางละเมิด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 หรือมาตรา 423 แล้วแต่กรณีอีกด้วย . #1212ETDA #กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม #ETDAThailand #นักเลงออนไลน์ #คดีแพ่ง #คดีอาญา #ปกป้องคนที่คุณรัก #ไม่กดลิงก์ไม่เชื่อไม่รีบไม่โอน #เช็กก่อนโอน